Tìm hiểu cô nàng khí hư

Xem kết quả: /  số bình chọn: 39
Bình thườngTuyệt vời 

Khí hư còn được gọi là huyết trắng hay bạch đới. Khí hư là một dấu hiệu thể hiện sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nữ và có liên quan đến bệnh lý đường sinh dục. Đa phần, khí hư chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường ( màu trắng trong hơi ngả vàng, không mùi).Khí hư không “ hư”. Nó được hình thành do tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen, có tác dụng giữ ẩm cho âm  đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, cản trở các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Bình thường ở bộ phận sinh dục bao giờ cũng có một ít dịch trong suốt, không mùi. Đó là khí hư, đới hạ ( huyết trắng)


KHÍ HƯ SINH LÝ ( dịch tiết âm đạo)

 

Khí hư bình thường có màu trắng trong có thể hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ít và không dai. Ở thời điểm rụng trứng, khí hư thường nhiều, loãng và dai. Vào giai đoạn này, để một ít khí hư vào hai ngón tay có thể kéo dài ra được.

Tác dụng: Ngoài việc giữ ẩm cho  âm đạo, khí hư còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng  vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

 

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ Estrogen. Ở các bé gái, bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo không có nội tiết nên không có khí hư. Bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, vì thế mới có khí hư. Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra Estrogen và Progesteron, vì thế lượng khí hư xuất hiện và thay đổi theo chu kỳ, tùy thuộc hàm lượng của Estrogen nhiều hay ít. Sau khi hết đợt hành kinh, bạn có thể thấy khô ở cửa mình, không có dịch tiết. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt ( đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng 12 – 24 giờ), lượng Estrogen tăng lên, dịch tiết ra ngày càng nhiều, vì thế làm cho chị em cảm thấy ẩm ướt, khó chịu ở cửa mình. Trong khoảng thời gian này, khi thấy có dịch tiết ra nhiều, nhiều bạn gái tỏ ra lo lắng, lầm tưởng mình bị bệnh.

 

Sau rụng trứng, lượng Estrogen giảm, lượng Progesteron tăng lên, ức chế việc tiết ra chất nhày ở cổ tử cung làm dịch tiết mất đi độ ướt, trở nên đặc dính. Ở một số bạn, nó biến mất hẳn, một số lại có dịch đặc cho đến tận kỳ kinh sau; một số bạn khác khi sắp hành kinh lại có dịch loãng… Đó là những thay đổi thong thường của dịch tiết âm đạo.

 

Khí hư, đới hạ là một chất cần thiết trong suốt quá trình hoạt động sinh lý. Nó vừa làm nhiệm vụ bôi trơn cơ quan sinh dục, vừa là môi trường bảo vệ, tiếp nhận tinh trùng giúp quá trình thụ thai.

KHÍ HƯ BỆNH LÝ VÀ VIỆC VIÊM NHIỄM

Khí hư liên quan đến bệnh lý đường sinh dục

 

Bên cạnh khí hư sinh lý, trong nhiều trường hợp khí hư là biểu hiện của các bệnh lý đường sinh dục. Để thuận lợi cho việc nghiên cứu và khám chữa bệnh, các bác sĩ đã phân ra ba loại khí hư bệnh lý sau:

 

Khí hư trong ( dịch trong, trắng, nhày dính, có khi loãng như nước, không hôi; nguyên nhân: u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen)

 

Khí hư vàng ( dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa); nguyên nhân thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật

Khí hư đục ( dịch đặc, hôi, nhiều, thường có màu vàng, xanh, có bọt hay không tùy thuộc tác nhân gây bệnh) nguyên nhân thường do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.

 

Tất cả các dạng trên của khí hư đều là biểu hiện của bệnh lý đường sinh dục cần phát hiện và điều trị kịp thời, nếu để lâu sẽ dẫn tới những viêm nhiễm nặng hơn và có thể gây vô sinh ở các bạn nữ.

 

Tóm lại, khí hư giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý, thể hiện tình trạng nội tiết, sức khỏe của người phụ nữ. Khí hư không chỉ giữ cho âm đạo luôn có một độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể.

 

Vì sống trong môi trường ẩm ướt, nếu khí hư không được bảo vệ và chăm sóc tốt thì cũng sẽ là nơi các vi khuẩn gây bệnh tấn công và phát triển. Chính vì thế, vệ sinh cơ thể, vệ sinh bộ phận sinh dục là việc làm hằng ngày của chị em.

Theo http://hoathienphu.com.vn/

Share
Tìm hiểu cô nàng khí hư